ข้อมูล

จตุพร พรหมพันธ์

สมาชิก: 528
ความเคลื่อนไหวล่าสุด :

ประวัติ

จตุพร พรหมพันธุ์ (ชื่อเล่น: ตู่) เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2508 ที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง นายจตุพรเป็นอดีตโฆษกพรรคไทยรักไทยและอดีต ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อของพรรค แจ้งเกิดทางการเมืองจากการเป็นผู้นำนักศึกษาช่วงเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 เมื่อเกิดการปราบปรามผู้ชุมนุมที่ ถ.ราชดำเนิน และผู้ชุมนุมย้ายไปปักหลักที่รามคำแหง โดยมีจตุพรขึ้นไฮด์ปาร์กอย่างโดดเด่น

เข้าสู่วงการเมืองครั้งแรกด้วยการสังกัดพรรคพลังธรรมในช่วงที่มีนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ เป็นหัวหน้าพรรค ต่อมาเริ่มใกล้ชิดกับนายภูมิธรรม เวชชยชัย รองประธานมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.) ในขณะนั้น ซึ่งต่อมาทำให้ได้มีส่วนร่วมในการก่อตั้งพรรคไทยรักไทย มาตั้งแต่นั้น

ดำรงตำแหน่งเป็นเลขานุการของนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สมัยรัฐบาลทักษิณ 1

นายจตุพร ทำงานการเมืองโดยมีกลุ่มนักศึกษารามคำแหงพรรคศรัทธาธรรมที่ตัวเองเป็นผู้ก่อตั้ง จึงมีชื่อที่รู้จักกันดีในสมัยเรียนว่า ตู่ ศรัทธาธรรม เป็นฐานกำลังคอยเคลื่อนไหว เช่นการให้กำลัง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร การมอบดอกไม้ กกต. ยุคสามหนา หรือการเดินขบวนไปหน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ในสมัยที่พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เคลื่อนไหวขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ต่อมาเข้าร่วมเป็น 1 ใน 8 แกนนำกลุ่ม นปก. ที่เคลื่อนไหวต่อต้าน คมช. ปัจจุบันได้เข้าสังกัดกับพรรคพลังประชาชน พร้อมกับลงรับสมัคร ส.ส. ในระบบสัดส่วนลำดับที่ 4 ของโซน 6 ที่ประกอบด้วยพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ

ในปี พ.ศ. 2551 นายจตุพรเป็นหนึ่งในพิธีกรรายการ ความจริงวันนี้ ทางเอ็นบีที โดยร่วมกับ นายวีระ มุสิกพงศ์ และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

ข้อมูล wikipedia

กระดานสนทนา

บีดช่อง3 หยุด รายการ

เริ่มโดย มนัส หนูทอง Mar 1.

อยากให้อ่าน 1 ตอบกลับ

เริ่มโดย ทหารปืนใหญ่ รักประชาธิปไตย. ตอบกลับล่าสุด โดย surasree Feb 21.

ความเห็นบนผนัง

ความเห็น

คุณต้องเป็นสมาชิกของ จตุพร พรหมพันธ์ เพื่อเพิ่มความคิดเห็น!

ความเห็นโดย sophon เมื่อ ธันวาคม 16, 2011 เวลา 9:24am

ผมเห็นดัวยกับยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 50เพราะว่ามีกฏหมายหลายฉบับขัดต่อรัฐธรรมนูญของปี 50ผมยกตัวอย่างต่อการเขียนรัฐธรรมนูญของปี50

การกระทำของบรรดาสถาบันทาง
การเมืองต่างๆ ที่ถูกจัดตั้งขึ้นโดยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ จะมีการกระทำใดๆ ที่ไปขัด
หรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ ซึ่งหากการกระทำของสถาบันเหล่านี้ไปขัดหรือแย้งเข้าก็ให้
ถือว่าเป็นอันใช้บังคับมิได้

ฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

ในทางวิชาการกฎหมายนั้นแนวคิดประชาธิปไตยตะวันตกได้ถ่ายทอดอยู่ในรูปแบบของทฤษฎีกฎหมายที่เรียกว่า ทฤษฎีรัฐธรรมนูญนิยม (constitutionalism) ซึ่ง ตั้งอยู่บนหลักการสามประการ คือ การรับรองสิทธิเสรีภาพให้กับประชาชน การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ และการเสริมสร้างเสถียรภาพและประสิทธิภาพให้กับรัฐบาล รัฐธรรมนูญไทยหลายๆฉบับได้ยอมรับแนวคิดดังกล่าวและนำมาเป็นเจตนารมณ์แห่งรัฐ ธรรมนูญในการกำหนดกรอบในการตราบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหลายๆฉบับของไทย เช่น รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2517 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 เป็นต้น โดยเฉพาะรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 ได้บัญญัติอย่างชัดแจ้งถึงหลักการดังกล่าวในคำปรารภของรัฐธรรมนูญ
ดัง นั้นโดยสภาพแล้วรัฐธรรมนูญไทยหลายฉบับที่มีกรอบความคิดแบบตะวันตก ควรที่จะเกิดผลตามครรลองประชาธิปไตยตะวันตกเหมือนอย่างประเทศตะวันตก แต่ในทางตรงกันข้ามสิ่งที่เกิดขึ้นในระบบการเมืองไทยดูเหมือนได้สวนทางกับ ระบบการเมืองของตะวันตก ซึ่งต้องยอมรับว่า รัฐธรรมนูญเป็นเพียงกฎหมายลายลักษณ์อักษรสูงสุดของรัฐ ประเทศไทยมีการเปลี่ยนรัฐธรรมนูญบ่อยครั้ง ซึ่งขัดกับแนวคิดทางนิติศาสตร์ที่ว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของรัฐ ซึ่งควรมีความศักดิ์สิทธิ์และคงทนถาวร


ความเห็นโดย Mr.Sopon Chanseatipon เมื่อ ธันวาคม 11, 2011 เวลา 5:25am

ผมเกลียดแม่..งจริงๆ พรรค"ประชาวิบัติ" เมื่อไรนรกจะฉุดพวกมันลงไปอยู่ด้วยกันเสียที ไอ้พรรคหน้าหนา สมองหมา ปัญญาควาย มีแต่สร้างความวิบัติให้แก่ประเทศชาติ

ความเห็นโดย Abhisit Lier เมื่อ ธันวาคม 10, 2011 เวลา 7:06pm

อ ย า ก อ ยู่ ห ลั ง โ พ เ ดี้ ย ม  โพเดี้ยม จะเอาโพเดี้ยม ๆ ๆ ๆ. . . .

ความเห็นโดย Abhisit Lier เมื่อ ธันวาคม 10, 2011 เวลา 7:04pm

. . . จ า เ อ า โพเดี้ยม  ๆ  ๆ  ๆ . . .

ความเห็นโดย pom เมื่อ ธันวาคม 1, 2011 เวลา 1:23pm

ลุยแม่งเลย ในเมื่อไม่มีความเป็นธรรม ก็จะไปเกรงใจมันทำไม

ความเห็นโดย Tanapong เมื่อ พฤศจิกายน 30, 2011 เวลา 6:18pm

ให้กำลังใจจตุพร สู้ต่อไป ยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 50ให้ได้ ต้องยกเครื่องตุลาการใหม่ จตุพร อยู่ในหัวใจของคนเสื้อแดงทุกคน.ไม่มีใครเปลี่ยนใจ "จตุพรยิ่งตียิ่งดัง แต่อภิสิทธิ์ยิ่งตียิ่งตาย"

ความเห็นโดย Tanapong เมื่อ พฤศจิกายน 30, 2011 เวลา 6:16pm

ให้กำลังใจจตุพร สู้ต่อไป ยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 50ให้ได้ ต้องยกเครื่องตุลาการใหม่ จตุพร อยู่ในหัวใจของคนเสื้แดงทุกคน.ไม่มีใครเปลี่ยนใจ "จตุพรยิ่งตียิ่งดัง แต่อภิสิทธิ์ยิ่งตียิ่งตาย"

ความเห็นโดย ตำรวจมะเขือเทศ เมื่อ พฤศจิกายน 24, 2011 เวลา 2:59pm

เรียน ท่านจตุพรฯ

            ท่านน่าจะมีการผลักดันให้ไทย เข้าร่วมภาคีศาลอาญาระหว่างประเทศ ด้วยการให้สัตยาบันต่อธรรมนูญกรุงโรม ว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ

                                             รักนะจตุพร

ความเห็นโดย pom เมื่อ พฤศจิกายน 21, 2011 เวลา 12:05pm

จตุพร เขาอยู่ในหัวใจของคนเสื้แดงทุกคนครับ

ความเห็นโดย Step Ahead Recordings เมื่อ พฤศจิกายน 21, 2011 เวลา 6:08am

Just be aware of PAD/PTP and the Untouchables as they are planning on attacking Ms. PM Yingluck's Government.